CÔNG TY CỔ PHẦN X20/TỔNG CỤC HẬU CẦN TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Công ty cổ phần X20/Tổng cục Hậu cần đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn Công ty, đơn vị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Quán triệt và triển khai thực hiện các hướng dẫn, chỉ thị, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Công ty cổ phần X20 quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; ban hành các văn bản, xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó với dịch bệnh; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, giãn cách, kê khai y tế…). Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, công nhân viên tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, Quân đội và Tổng cục Hậu cần, vừa thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Với tinh thần “Mỗi cán bộ, công nhân viên là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, Công ty đã triệt để áp dụng “Thông điệp 5K” và 9 biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể:
1. “Thông điệp 5K” và 9 biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế
a) Thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”:
– Khẩu trang: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, toàn bộ thời gian làm việc…; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
– Khử khẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
– Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
– Không tập trung đông người.
– Khai báo y tế: Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095, hoặc đường dây nóng của y tế địa phương, y tế đơn vị để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.
b) 9 biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế
– Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).
– Đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.
– Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
– Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
– Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
– Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.
– Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.
– Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.
2. Áp dụng “Thông điệp 5K” và 9 biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế trong công tác quản lý của Công ty, đơn vị
a) Căn cứ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, của địa phương nơi đóng quân, của Công ty cổ phần X20 để quán triệt và xây dựng các quy định về phòng, chống dịch sát với tình hình đơn vị; có chế tài xử lý các vi phạm nếu người lao động không tuân thủ. Tổ chức tuyên truyền hàng ngày bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng (hệ thống truyền thanh nội bộ, pa nô, bảng tin…) cho các phân xưởng, chuyền sản xuất và người lao động có đủ thông tin, kiến thức đúng về cách phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và công đồng.
b) Quản lý người lao động làm việc tại Công ty, đơn vị: Thành lập Tổ an toàn dịch bệnh Covid-19 để theo dõi sức khỏe, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ phòng, chống dịch của cán bộ, công nhân viên tại các cơ quan, phân xưởng, tổ sản xuất…, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe tại Công ty, đơn vị, báo cáo khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; báo cáo hàng ngày, báo cáo đột xuất khi có vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch về cơ quan chức năng theo quy định.
– Thường xuyên nắm chắc tình hình tư tưởng, sức khỏe của người lao động, nhất là những người lao động đang cư trú tại khu vực có dịch, đang nghỉ cách ly, nghỉ theo dõi sức khỏe…. Động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có). Chống tư tưởng chủ quan, lơ là, giản đơn, thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
– Xây dựng phương án xử lý trong trường hợp phát sinh ca nghi nhiễm Covid-19 tại Công ty, đơn vị; thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe người lao động. Bố trí nơi cách ly tạm thời của Công ty, đơn vị; bảo đảm đầy đủ theo tiêu chuẩn phòng cách ly tạm thời.
– Trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 tại Công ty, đơn vị hoặc có tiếp xúc với ca nghi nhiễm, thông báo ngay cho người phụ trách, Tổ an toàn dịch bệnh Covid-19 của tổ, bộ phận mình và nhân viên y tế cơ quan, đơn vị để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 triển khai các biện pháp xử lý, báo cáo cấp trên và các cơ quan chức năng, thông báo cho những người tiếp xúc gần tại nơi làm việc tự theo dõi sức khỏe và đến cơ sở y tế khi cần thiết. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Quân đội, địa phương, cơ quan công an để cung cấp thông tin, tiến hành truy vết các trường hợp F theo quy định.
c) Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, cơ quan y tế địa phương, nắm chắc dự báo, diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn đóng quân để có chủ trương, biện pháp, kế hoạch xử lý kịp thời các tình huống; đồng thời tích cực tham gia giúp cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (phù hợp với khả năng, điều kiện, tình hình đơn vị). Chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra của các cơ quan cấp trên, cơ quan y tế các cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
d) Tất cả khách ra, vào làm việc tại Công ty, đơn vị đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách…, theo quy định. Cụ thể:
– Đối với chuyên gia, người nước ngoài hoặc công dân người Việt Nam từ nước ngoài về, vào làm việc tại Công ty (nếu có): Thông báo ngay cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khi có người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc cho Công ty; quản lý chặt chẽ người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài về đang và sẽ làm việc cho Công ty, đơn vị; hướng dẫn khai báo y tế theo đúng quy định, thực hiện cách ly tại nơi cư trú, kiểm tra ngay từ ngày đầu đến theo đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong công tác giám sát, hỗ trợ người nước ngoài, công dân Việt Nam từ nước ngoài về làm việc tại Công ty, đơn vị; chỉ tiếp xúc với cán bộ, công nhân viên khi đã hết thời hạn cách ly, đã được kiểm tra y tế và có ý kiến đồng ý của cơ quan y tế.
– Khách hàng hoặc lái xe đến giao, nhận vật tư, hàng hóa phải ở quanh phương tiện của mình, không được phép đi lại trong khu vực cơ quan, đơn vị.
đ) Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết, đảm bảo giãn cách trong hội họp; không tụ tập trên 02 người khi nghỉ giữa giờ và hết giờ làm việc. Thường xuyên theo dõi, nhắc nhở người lao động thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác. Phải có phương án đảm bảo cho người lao động không có nguy cơ lây nhiễm trong các dây chuyền sản xuất. Bố trí chuyền may vị trí công nhân ngồi so le và giãn cách thiết bị hợp lý để đảm bảo khoảng cách an toàn.
e) Đối với bếp ăn tập thể: Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển. Trong quá trình chế biến thực phẩm và phục vụ tránh tập trung phân chia đồ ăn và ăn uống đông người. Khu vực phục vụ ăn ca phải đảm bảo thoáng mát, an toàn vệ sinh; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc trong khu vực bếp, nơi phục vụ ăn ca trước và sau khi chế biến, phục vụ ăn ca. Quản lý chặt chẽ nhân viên bếp ăn ca; yêu cầu thường xuyên sử dụng khẩu trang đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.
Tổ chức chia theo suất, bằng khay riêng, bàn ăn có vách ngăn (chống giọt bắn); chia làm nhiều ca ăn, mỗi ca cách nhau ít nhất 30 phút. Nhắc nhở người lao động di chuyển về nhà ăn và sau khi ăn xong đi theo một chiều và giữ khoảng cách đúng quy định; không nói chuyện trong khi ăn.
3. Áp dụng “Thông điệp 5K” và 9 biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế đối với cá nhân
– Khẩu trang: Đeo khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình đi từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại; đeo khẩu trang trong quá trình làm việc hoặc đi lại trong Công ty, đơn vị.
– Khoảng cách: Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc với người khác; không tụ tập đông người. Tại phòng họp và trên xe ô tô, phải ngồi giãn cách giữa hai người.
– Nước sát khuẩn được trang bị ở tất cả các cửa ra vào, đầu chuyền sản xuất, rửa tay thường xuyên (bằng nước hoặc nước sát khuẩn) trước khi tiếp xúc, nhất là các thời điểm: Trước khi vào làm việc, hội họp, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
– Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải, khăn giấy, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín, vứt vào thùng rác và rửa tay sạch sẽ.
– Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.
– Giữ ấm cơ thể, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…
– Chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn.
– Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở, hoặc là ca bệnh, hoặc người tiếp xúc vòng 1, hoặc người tiếp xúc vòng 2 thì bản thân hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách hàng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và phải báo cho tổ an toàn Covid tổ, bộ phận mình.
– Hạn chế di chuyển khi không có việc thực sự cần thiết. Ngoài giờ làm việc, cán bộ, người lao động hạn chế di chuyển, đi lại nơi công cộng, nơi đông người, về quê, đi du lịch, vui chơi giải trí… và phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng. Không đi đến vùng đang có dịch Covi-19. Nếu đã đến khu vực đang xảy ra dịch bệnh Covi-19 thì bắt buộc thông báo cho người quản lý, nhân viên y tế không quay lại công ty cho tới khi được xác định không bị lây nhiễm.
b) Đối với người lao động làm công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao, ngoài các hướng dẫn chung ở trên, Công ty quy định:
– Nhân viên Y tế: Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Cần rửa tay ngay sau khi cởi bỏ găng tay và thay găng tay khi phải tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm. Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
– Nhân viên nhà ăn phải được đo kiểm tra thân nhiệt hàng ngày; phải sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ gồm găng tay, khẩu trang, mũ, ủng,..khi chế biến và chia thức ăn, không tiếp xúc trực tiếp với người lao động khi phục vụ.
– Nhân viên bảo vệ phải mặc đồng phục, sử dụng khẩu trang, tránh tiếp xúc gần với khách và cán bộ, công nhân viên khi làm nhiệm vụ.
– Đối với công nhân viên kho khi tiếp nhận hàng hóa, tuyệt đối không tiếp xúc gần với lái xe (của khách hàng), đeo găng tay khi nhận toàn bộ chứng từ.
c) Khi kết thúc thời gian làm việc
– Đảm bảo vệ sinh phòng, chống lây nhiễm:
+ Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác đúng chủng loại và đúng nơi quy định sau đó rửa tay.
+ Khẩu trang và quần áo bảo hộ thải bỏ, phải để vào thùng rác màu vàng chứa rác thải có nguy cơ lây nhiễm Covid 19 đúng quy định.
– Những người lao động làm việc ở vị trí có nguy cơ lây nhiễm Covid-19:
+ Người lao động tự theo dõi các triệu chứng mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và đo nhiệt độ 02 lần một ngày trong 14 ngày.
+ Nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì người lao động phải tránh tiếp xúc với những người xung quanh, thông báo ngay cho chỉ huy cơ quan, đơn vị, nhân viên y tế hoặc thành viên Tổ an toàn dịch bệnh Covid-19; gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 9095) để được tư vấn và nếu cần thì đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và cách ly chặt chẽ tại cơ sở y tế.
4. Áp dụng “Thông điệp 5K” và 9 biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế trong công tác vệ sinh, khử khuẩn tại nơi làm việc
a) Khử khuẩn các vị trí hay tiếp xúc
– Các khu vực làm việc, khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh. Các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.
– Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt (chỉ pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau vì hàm lượng Clo hoạt tính trong dung dịch không còn đủ để khử khuẩn).
– Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử dùng chung khác…, nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước; tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn. Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường nơi làm việc.
b) Tăng cường lưu thông khí, hạn chế dùng điều hòa
– Tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc, trên phương tiện vận chuyển người bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Tăng cường sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng y tế, phòng cách ly tạm thời của đơn vị.
– Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại nơi làm việc để người lao động có thể bỏ khẩu trang, khăn giấy đã sử dụng, rác vào các thùng, đảm bảo vệ sinh nơi làm việc. Rác thải phải được thu gom và được xử lý hằng ngày theo đúng quy định.
5. Trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
– Tất cả cán bộ, công nhân viên phải tích cực, chủ động, cẩn trọng trong thực hiện phòng dịch bệnh Covid-19 mọi nơi, mọi lúc. Cá nhân thiếu ý thức trong chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vi phạm nhiều lần sẽ bị xem xét hạ loại hoặc không xếp loại thi đua hằng tháng; nếu do yếu tố chủ quan, thiếu ý thức trách nhiệm dẫn đến lây nhiễm dịch Covid-19 vào Công ty, đơn vị, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đến sức khỏe của người khác, sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra (nếu có) theo quy định; ngoài ra Công ty, đơn vị sẽ đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
– Khách hàng, đối tác, người đến liên hệ, phối hợp làm việc nếu vi phạm sẽ không được vào hoặc bị mời ra khỏi Công ty, đơn vị. Trường hợp nghiêm trọng sẽ báo cáo cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, xử lý.
Đồng hành cùng với cả nước, Công ty cổ phần X20/Tổng cục Hậu cần đã kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất; chủ động, bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”; tích cực, chung tay góp sức phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.